Rong nho tách nước là gì? Quy trình nuôi trồng và sản xuất

bởi admin

Gần đây, rong nho tách nước là thực phẩm đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc quy trình nuôi trồng và sản xuất rong nho tách nước như thế nào, để cho ra thị trường một sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn.

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

__CONFIG_colors_palette__{“active_palette”:0,”config”:{“colors”:{“73412”:{“name”:”Main Accent”,”parent”:-1},”8a328″:{“name”:”Main Accent Light”,”parent”:”73412″,”lock”:{“lightness”:1}},”53f14″:{“name”:”Main Accent Transparent”,”parent”:””,”lock”:{“lightness”:1}}},”gradients”:[]},”palettes”:[{“name”:”Default”,”value”:{“colors”:{“73412”:{“val”:”rgb(65, 178, 233)”,”hsl”:{“h”:199,”s”:0.79,”l”:0.58,”a”:1}},”8a328″:{“val”:”rgb(193, 231, 249)”,”hsl_parent_dependency”:{“h”:199,”s”:0.82,”l”:0.86,”a”:1}},”53f14″:{“val”:”rgba(65, 178, 233, 0.7)”}},”gradients”:[]},”original”:{“colors”:{“73412”:{“val”:”rgb(65, 178, 233)”,”hsl”:{“h”:199,”s”:0.79,”l”:0.58,”a”:1}},”8a328″:{“val”:”rgb(193, 231, 249)”,”hsl_parent_dependency”:{“h”:199,”s”:0.82,”l”:0.86,”a”:1}},”53f14″:{“val”:”rgba(65, 178, 233, 0.7)”}},”gradients”:[]}}]}__CONFIG_colors_palette__

Nội dung bài viết
No headings found

Nguồn gốc rong nho

Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera. Do có hình dạng rất giống quả nho nên chúng còn có tên gọi là nho biển hay trứng cá hồi xanh.

Rong nho sinh sống chủ yếu tại các vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và vùng biển ẩm thuộc Thái Bình Dương: Philippines, Micronesia, Java,…những vùng vịnh kín sóng, nước biển trong và có độ mặn cao.

Tại Việt Nam, rong nho được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2006 tại vùng biển Phú Quý, Bình Thuận nhưng loại rong này có kích thước lại rất nhỏ, bằng 1/3-1/4 so với rong nho hiện nay.

Quy trình nuôi trồng và sản xuất rong nho tách nước 1

Năm 2004, rong nho được một kỹ sư địa chất Việt Nam tiếp nhận từ chuyên gia người Nhật mang về nghiên cứu.

Sau hàng loạt thử nghiệm cải tiến, các chuyên gia đã thành công phương pháp nuôi trồng và nhân giống rong nho tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, cho ra đời một sản phẩm rong nho có chất lượng cao hơn Nhật Bản.

Tuy nhiên, rong nho nuôi trồng chính tại Việt Nam hiện nay có nguồn gốc tại Philipines, sau mới du nhập vào Nhât Bản.

Hiện nay, rong nho được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh ven biển Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa…trong đó rong nho nuôi trồng tại Khánh Hòa cho chất lượng tốt nhất.

Phân loại rong nho

Rong nho tươi: Loại này có vị mặn của biển và chỉ có thể bảo quản trong 3-5 ngày ở môi trường tự nhiên. Nếu muốn sử dụng lâu hơn, rong nho tươi cần được cấp đông nhưng sẽ mất đi độ tươi ngon so với ban đầu.

Rong nho tách nước: hay còn gọi là rong nho khô – thực chất là rong nho tươi đã qua xử lý và đóng gói chân không, cho thời gian bảo quản rong nho từ 6-8 tháng.

Trước khi sử dụng chỉ cần ngâm rong khô vào nước để rong nở ra và xanh tươi trở lại. Rong nho sau khi tách nước sẽ giảm bớt vị tanh mặn so với rong tươi nhưng vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.

ĐỌC THÊM: Top 6 rong nho tách nước tốt nhất hiện nay

Quy trình nuôi trồng rong nho

Hiện nay, rong nho được nuôi trồng theo nhiều phương pháp khác nhau như: trồng đáy, trồng vỉ lưới, trồng trong bể composite nhưng phổ biến nhất nhất vẫn là nuôi trồng theo phương pháp trông kê sàn có lưới che.

Ưu điểm của phương pháp này là tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền như tre, gỗ tạp và nguồn năng lượng sẵn có tại địa phương (nước biển và năng lượng mặt trời).

Ngoài ra, thời gian nuôi trồng ngắn (15-20 ngày) nhưng mang lại hiệu quả cao và chất lượng rong tốt hơn nhiều so với rong nuôi trồng tại Nhật Bản.

Quy trình nuôi trồng gồm 8 bước như sau:

Bước 1: Chọn địa điểm nuôi ở những vùng biển sạch, nguồn nước không bị nhiễm bẩn. Làm vệ sinh đỉa (ao) sau đó đóng các sàn bằng tre, gỗ tạp,..cách mặt đáy 0,5m

Bước 2: Lấy nước biển vào đìa (ao) qua cống có lọc bằng lưới để ngăn các chất bẩn và các tạp chất hữu cơ trong nước, nuôi ở độ sâu 1-1,2m

Bước 3: Tiến hành cấy rong nho vào các khay nhựa kích thước 20 x 50 x 5cm đã nạp chất dinh dưỡng (đất bùn đáy biển) và giữ chặt để rong không bị tróc và trôi khi đưa xuống nước

Bước 4: Đặt khay nhựa (đã được cấy giống) lên trên bề mặt các sàn bằng gỗ (kê bằng gạch) trong lòng đỉa (ao) nuôi

Bước 5: Che lưới lên bề mặt nước (nơi trồng rong nho) và chủ động điều tiết ánh sáng và nhiệt độ của nước trong đỉa nuôi phù hợp với yêu cầu sống và phát triển của rong. Che lưới khi trời quá nắng và dỡ khi trời tối.

Bước 6: Dùng guồng đập nhẹ nước trong đìa (ao) dia chuyển nhẹ (không bị tù đọng) và cung cấp oxy cho nước để rong phát triển tốt hơn.

Bước 7: Thu hoạch rong sau 15-20 ngày nuôi trồng. Bê từng khay lên bờ, thu hoạch xong thì trả khay về vị trí ban đầu để những cây rong bé tiếp tục phát triển

Bước 8: Cuối cùng, rong nho sau khi thu hoạch được đưa về nhà máy để tiếp tục công đoạn xử lý và chế biến.

Quy trình nuôi trồng và sản xuất rong nho tách nước

Quy trình sản xuất rong nho tách nước

Rong nho thường được nuôi trồng tại vùng biển sạch thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa bởi rong ở đây sẽ cho chất lượng tốt hơn so với ở các nơi khác.

Sau mỗi 15 ngày, thợ lặn sẽ thu hái, bất rong chỉ trong 1 ngày từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều liên tục để đảm bảo những cọng rong đạt tiêu chuẩn về kích cỡ to dài, xanh nhất.

Từ đây, rong nho sẽ tiếp tục đem về nhà máy ngay giữa vùng nuôi trồng rộng lớn để tiếp tục quy trình chọn lọc và làm sạch nhanh nhất khi rong vẫn còn tươi rói trên tay.

Quy trình sản xuất rong nho tách nước (1)

Quy trình diễn ra như sau:

  • Chọn lọc: Rong nho được chọn lọc phải đạt yêu cầu có chiều dài hơn 6 cm và màu xanh lục đặc trưng. Thân rong có màu hơi sẫm, không bị dập nát, hạt rong không bị dập và có kích thước đồng đều.
  • Nuôi phục hồi: Sau đó, phần thân đứng của rong nho tiếp tục được nuôi phục hồi (nuôi lại) trong thiết bị tuần hoàn liên tục từ 48-60h ở nhiệt độ 28 độ C, lượng oxy hòa toan trong nước là 8mg/l.
  • Làm sạch: Rong nho sau khi phục hồi được rửa tiếp 2-4 lần (tùy vào độ sạch của rong) bằng dung dịch oligochitosan 0,75% và nước lọc RO. Việc này có tác dụng nhằm loại bỏ các sinh vật 2 mảnh bám trụ trên thân và ức chế vi khuẩn gây thối rong.
  • Kết thúc quá trình nuôi phục hồi, thu rong và loại bỏ các thân rong không đạt yêu cầu. Sau khi làm sạch, rong nho được làm ráo trong khoảng 10 phút.
  • Tách nước ly tâm: Quá trình này rong nho sẽ được thực hiện bằng máy ly tâm với tốc độ quay lên tới 500 vòng/phút hoặc sử dụng thiết bị quay trong 3 phút
  • Ướp muối: rong nho sau khi được tách nước ly tâm sẽ được mang đi ướp muối trong dung dịch 30%, có bổ sung 2% sorbitol trong 2 giờ với tỷ lệ muối/rong nho là 3:1
  • Bảo quản: Cuối cùng, rong nho sẽ được bọc trong túi chân không và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-4 độ C.
Quy trình sản xuất rong nho tách nước (2)

Ngoài ra, rong nho còn trải qua nhiều công đoạn xử lý công nghệ cao để cho ra thị trường những sản phẩm cuối cùng đạt được độ tươi xanh, nguyên chất mà không hề dùng đất chất bảo quản.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin và kiến thức về quy trình nuôi trồng và sản xuất rong nho tách nước. Đây là một loại thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được người Nhật sử dụng trong suốt 800 năm nay.

Tại Việt Nam, rong nho tách nước được biết đến với nhiều thương hiệu như rong nho Sabudo, rong nho Trường Thọ, rong nho Yukibudo,…Đây đều là những thương hiệu uy tín và chất lượng được đông đảo người tiêu dùng sử dụng hàng ngày trong gia đình.

Cuối cùng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về rong nho tách nước, bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

bài viết mới nhất

2 comments

Vuong September 2, 2022 - 12:41 pm

Cho mình hỏi rửa lại rong nho bằng nước lọc RO và oligochitosan, vậy đây là nước ngọt đã lọc RO hay nước biển lọc RO vậy. Vì rửa bằng nước ngọt, rong nho chết sao nhỉ?

Reply
Vuong September 2, 2022 - 12:39 pm

Mình hỏi tí, rửa lại rong nho bằng nước lọc RO và oligochitosan. Vạy nước lọc RO này là nước ngọt hay nước mặn. Rửa bằng nước ngọt sẽ chết rong sao?

Reply

để lại bình luận