Top 10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartwatch

bởi admin

Kiểm tra nồng độ SpO2 và nhịp tim trong máu là việc làm rất cần thiết không chỉ với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, thần kinh, suy hô hấp,…mà đối người mắc Covid 19 thì phát hiện sớm giúp bạn và gia đình có các phương pháp điều trị kịp thời.

Hiện nay, việc đo chỉ số oxy trong máu có thể kiểm tra tại các trung tâm y tế hoặc sử dụng các thiết bị đo Spo2 đang được bán khá nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần đo nhanh mà không có các thiết bị chuyên dụng thì bạn có thể biến chiếc smartphone hay một chiếc smartwatch thành một thiết bị đo Spo2 vô cùng đơn giản và tiện lợi.

__CONFIG_colors_palette__{“active_palette”:0,”config”:{“colors”:{“90958”:{“name”:”Main Accent Light”,”parent”:”98bf6″,”lock”:{“lightness”:1}},”98bf6″:{“name”:”Main Accent”,”parent”:-1}},”gradients”:[]},”palettes”:[{“name”:”Default”,”value”:{“colors”:{“90958”:{“val”:”rgb(223, 245, 238)”,”hsl_parent_dependency”:{“h”:160,”s”:0.52,”l”:0.91,”a”:1}},”98bf6″:{“val”:”rgb(1, 170, 119)”,”hsl”:{“h”:161,”s”:0.98,”l”:0.33,”a”:1}}},”gradients”:[]},”original”:{“colors”:{“90958”:{“val”:”rgb(223, 245, 238)”,”hsl_parent_dependency”:{“h”:160,”s”:0.52,”l”:0.91,”a”:1}},”98bf6″:{“val”:”rgb(1, 170, 119)”,”hsl”:{“h”:161,”s”:0.98,”l”:0.33,”a”:1}}},”gradients”:[]}}]}__CONFIG_colors_palette__

Nội dung bài viết
 
No headings found

1. Top 5 ứng dụng đo nồng độ oxy trong máu trên điện thoại tốt nhất

CarePlix Vitals

 • Hệ điều hành: Android và IOS 13.0 trở lên
 • Link tải: Android, IOS
 • Dung lượng: 96,6M
10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-1.1

CarePlix Vitals là một trong những ứng dụng hỗ trợ đo chỉ số Spo2 bằng smartphone được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ vào ưu điểm dễ sử dụng và kết quả đo được đánh giá cao về độ chinh xác.

CarePlix Vitals sử dụng đèn flash trên smartphone để ghi nhận sự thay đổi của mao mạch trên đầu ngón tay, kết hợp với các thuật toán để tính chỉ số Spo2 của cơ thể. Bênh cạnh đó, ứng dụng còn giúp xác định nhịp tim, nhịp thở,…để từ đó cảnh báo cho người dùng nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Hiện ứng dụng tương thích với cả hai phiên bả n dành cho IOS và Android. Với người dùng Android, CarePlix Vitals chưa được phát triển trên kho ứng dụng của CH Play, do vậy bạn cần phải download file định dạng .apk của ứng dụng này để cài đặt trên điện thoại của mình.

Với người dùng IOS, người dùng có thể tìm và tải CarePlix Vitals từ kho ứng dụng của App Store (tương thích với IOS 13.0 trở lên).

Hướng dẫn sử dụng CarePlix Vitals để đo chỉ số oxy trong máu Spo2

Sau khi cài đặt ứng dụng thành công, trong lần đầu tiên kích hoạt, CarePlix Vitals sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền để sử dụng camera trên smartphone. Bằng cách nhấn nút “Cho phép” từ hộp thoại hiện ra. Đây là tính năng cần thiết để ứng dụng có thể đo được chỉ số Spo2 của người dùng.

Bước kế tiếp, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản ứng dụng bằng cách nhấn vào nút “Register”, sau đó điền đầy đủ thông tin (họ tên, địa chỉ email, mật khẩu,..) vào hộp thoại tương ứng, tích vào đồng ý các điều khoản sử dụng, rồi nhấn nút “Register” ở phía dưới.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-1

Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn nhập lại thông tin email và password để bắt đầu đăng nhập vào ứng dụng. Tại giao diện chính của CareVitals, nhấn vào nút “Scan Vitals”, tiếp tục nhấn vào nút “Start Scan” tại giao diện hiện ra.

Lúc này, đèn flash trên smartphone sẽ được bật sáng, tiếp đó người dùng đặt ngón tay trỏ vào ống kính camera ở mặt sau điện thoại, ngay sát vị trí đèn flash, rồi nhấn nút “Procced”. Điều chỉnh vị trí đặt ngón tay cho đến khi xuất hiện thông điệp “Singal strength is very poor”.

Giữ cố định và đợi sau khoảng 45 giây, ứng dụng CarePlix Vitals sẽ hiển thị các thông tin như chỉ số Spo2, nhịp tim, nhịp thở,…

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-2

Sau khi kết thúc quá trình đo, bạn có thể thực hiện khai báo thêm bằng cách chọn “Resting” nếu đo khi đang nghỉ ngơi, chọn “Walking” nếu đo sau khi đi bộ , chọn “Standing” nếu đo khi đang đứng và “Running” nếu sau khi chạy.

Để lưu lại kết quả đo, nhấn vào nút “Add to Vitals history”, các thông số từ lần đo sẽ được lưu vào ứng dụng giúp người dùng có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe của cơ thể ở các lần đo kế tiếp.

We do Pulse

 • Hệ điều hành: Android, IOS từ 11.4 trở lên
 • Link tải: Android, iOS
 • Dung lượng: 164MB trên Android, 369,9MB trên iOS

Sau khi cài đặt thành công, bạn mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản. Bạn có thể đăng nhập bằng Google/Facebook/Email/Số điện thoại. Sau khi Hoàn tất, bạn nhấn Tiếp tục.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-3

Tại màn hình chính, bạn chọn vào biếu tượng camera bên cạnh phần Độ bão hòa Oxy, màn hình sẽ hiện lên thông báo “Pulse” muốn truy cập camera. Kích chọn Ok để cho phép Pulse có thể đo nồng độ Spo2 thông qua camera của bạn.

Kế tiếp, bạn cũng đặt ngón tay lên camera sau điện thoại và giữ nguyên vị trí trong khoảng 20 giây. Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả về kết quả đo cho bạn.

Heart Rate Monitor

 • Hệ điều hành: Android và iOS
 • Link tải: Android, iOS
 • Dung lượng: tùy theo thiết bị trên Android, 31,4 MB trên iOS
10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-4

Heart Rate Monitor là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng để đo nhịp tim và nồng độ Oxy trong máu trên điện thoại nhờ giao diện được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và là ứng dụng không tốn phí.

Đặc biệt, ứng dụng hoạt động dựa trên bộ cảm biến được tích hợp trong camera điện thoại giúp việc đo lường được nhanh chóng và chính xác hơn.

Một lưu ý là bạn phải đảm bảo thiết bị điện thoại phải đủ pin và ứng dụng hoạt động bình thường thì mới cho ra kết quả chính xác tới 80%.

Cách sử dụng cũng tương tự với 2 ứng dụng trên, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên camera và chờ kết quả hiển thị trên màn hình.

Finger Oximeter-SpO2

 • Hệ điều hành: Android và iOS
 • Link tải: Android, iOS
 • Dung lượng: 27MB trên Android, 63.3MB trên iOS
10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-5

Finger Oximeter-SpO2 là ứng dụng đo nồng độ Oxy trong máu và nhịp tim thông qua kết nối Bluetooth với công cụ đo. Ứng dụng có giao diện hiện đại, dễ sử dụng, có thể giúp bạn ghi chép và lưu lại lịch sử kết quả đo, thuận tiện cho việc theo dõi quá trình thay đổi của các chỉ số.

Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ đo các chỉ số sức khỏe khác như độ bão hòa máu, chỉ số tưới máu Pi,…cho ra kết quả với độ chính xác cao.

Ứng dụng được tích hợp sẵn trên các dòng điện Galaxy Note và thoại Galaxy S

 • Hệ điều hành: Android
 • Link tải: Android
 • Dung lượng: 3,2MB
10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-6

Ứng dụng này chỉ được tích hợp trên các dòng điện thoại Samsung Galaxy Note hoặc Galaxy S (Galaxy S6 / 7 / 8 / 9 / 10 và Galaxy Note / Edge / 5 / 7 / 8 / 9) bao gồm cả phiên bản +. Ngoài ra, ứng dụng chỉ cho phép bạn đo miễn phí 4 -5 lần trong 1 ngày.

Ứng dụng sẽ sử dụng camera của bạn để đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu thông qua việc đặt ngón tay lên màn hình. Từ đó, hệ thống sẽ tính toán và cho ra kết quả khá chính xác chỉ sau 20-30 giây. Ngoài ra, bạn có thể xem lại các chỉ số sức khỏe nhờ vào tính năng lưu lại sau mỗi lần đo.

2. Top 5 cách đo nồng độ oxy trong máu (Spo2) trên Smartwatch

Hiện có rất nhiều dòng smartwatch hỗ trợ đo SpO2 trên thị trường, bạn có thể cân nhắc cho mình một thiết bị kiểm tra sức khỏe bản thân ngay tại nhà. Để giúp các bạn có thêm sự thuận tiện trong quá trình sử dụng sản phẩm, dưới đây hãy cùng tham khảo các cách đo SpO2 trên smartwatch của các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Huawei.

Một số lưu ý trước khi nồng độ Oxy (Spo2) trên SmartWatch

 • Vệ sinh đồng hồ sạch sẽ trước khi đo để đạt được kết quả chính xác nhất.
 • Kết nối Wifi và cập nhập phần mềm đồng hồ bản mới nhất.
 • Tránh làm rơi, vỡ đồng hồ trong suốt quá trình đo.
 • Khi mở ứng dụng để thực hiện quá trình đo Spo2, bạn cần lưu ý giữ bề mặt cảm biến của đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với da và giữ tay cho không chuyển động.
 • Đồng hồ luôn được duy trì ở trạng thái yên tĩnh, không có các cuộc gọi đến, báo thức hay các tác động từ bên ngoài trong suốt quá trình đo. Các gián đoạn này khiến cho quá trình này đo bị ảnh hưởng dẫn đến không thể tiếp tục đo hoặc kết quả sai.
 • Kết quả đo chỉ mang tính chất tham khảo với độ chính xác khoảng 80% vì vậy không thể sử dụng thay cho việc kiểm tra y tế.

Cách đo nồng độ oxy trong máu (Spo2) trên Apple Watch

Tính năng đo nồng độ Oxy (Spo2) trong máu chỉ được Apple trang bị kể từ model Apple Watch Series 6 trở đi. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một chiếc điện thoại Iphone đã cài đặt ứng dụng Apple Watch (Iphone 6s và hệ điều hành IOS 14 trở lên).

Trước khi đo nồng độ Oxy trong máu, bạn phải đảm bảo ứng dụng Blood Oxygen có sẵn ở quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sống. Riêng với Việt Nam, ứng dụng này hoàn toàn khả dụng và bạn không phải băn khoăn về vấn đề này nữa.

Ngoài ra, ứng dụng Blood Oxygen không có sẵn với người dùng 18 tuổi vì vậy bạn có thể cài đặt và xác nhận lại trên Hồ sơ  y tế trong phần ứng dụng Sức khỏe của riêng Iphone.

Để thay đổi lại, người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng Sức khỏe từ giao diện chính > Bấm vào ảnh đại diện ở góc màn hình > Chọn ID y tế và tiến hành thiết lập lại số tuổi.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-7

Sau khi đã chuẩn bị hoàn chỉnh, bạn cần thực hiện các bước dưới đây để tiến hành đo nồng độ Oxy trong máu.

Thao tác trên Iphone

Bước 1: Mở ứng dụng Sức khỏe trong điện thoại > Bấm vào tab Duyệt > Chọn Hô hấp > Chọn Ôxi trong máu (Blood Oxygen).

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-8

Bước 2: Cài đặt Blood Oxygen (trường hợp bạn không thấy ứng dụng này trên Apple watch thì có thể tải về trực tiếp trong AppStore).

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-9

Thao tác trên Apple Watch

Bước 1: Đeo Apple Watch Series 6 vào tay và khởi động đồng hồ.

Bước 2: Mở ứng dụng Blood Oxygen lên. Lưu ý giữ nguyên cổ tay thẳng, mặt đồng hồ hướng lên trên

Bước 3: Bấm (Start) để Bắt đầu đo chỉ số Spo2 và chờ trong khoảng 15 giây.

Bước 4: Chờ cho tới khi quá trình đo hoàn tất > Chọn (Done) và kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-10

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Sức khỏe trên Iphone để theo dõi lịch sử đo nồng độ Oxy trong máu của mình.

Cách làm như sau: Mở ứng dụng Sức khỏe > bấm vào tab Browse (Duyệt) > Chọn Respiratory (Hô hấp) > Chọn Ôxi trong máu (Blood Oxygen) > Bạn có thể theo dõi các chỉ số theo năm (Year), tháng (Month), tuần (Week) hoặc ngày (Day). Để xem được bảng thống kê đầy đủ, bạn có thể bấm vào phần Hiển thị tất cả Dữ liệu (Show all Data).

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên Samsung Watch

Tương tự như Apple Watch, Samsung Watch cũng cần cài đặt trên cả điện thoại và đồng hồ để thực hiện đo nồng độ oxy (SpO2).

Bước 1: Cập nhật phần mềm cho đồng hồ bằng cách

Vào Cài đặt trên điện thoại > Chọn tên đồng hồ của bạn > Chọn Cập nhật phần mềm đồng hồ > Chọn Tải về và cài đặt > Chọn Tải về và đợi hoàn tất.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-11

Lưu ý, bạn không cần thực hiện thao tác này nếu đồng hồ của bạn đã cập nhật bản mới nhất.

Bước 2: Chọn Samsung Health

Bước 3: Chọn Oxy trong máu

Bước 4: Bấm đo

Bước 5: Đợi một khoảng 15s để đồng hồ đo nồng độ oxy trong máu. Sau khi đo xong, đồng hồ sẽ hiển thị các chỉ số đo Spo2. Bạn có thể thực hiện đo lại để chắc chắn hơn về kết quả của mình.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-12

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên Huawei Watch

Đo nồng độ oxy trong máu (Spo2) có thể thực hiện được với các sản phẩm của Huawei Watch như: HUAWEI WATCH 3 Series, HUAWEI WATCH GT 2 Pro, HUAWEI WATCH GT 2 Pro ECG và HUAWEI WATCH GT 2 PORSCHE DESIGN: Chạm vào Đo.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy chắc rằng bạn đang đo đồng hồ đúng cách và tránh đặt trực tiếp đồng hồ lên khớp. Đảm bảo cảm biến nhịp tim trên đồng hồ áp vào da bạn và không có vật thể lạ giữa đồng hồ và cổ tay của bạn. Nếu bạn đeo không đúng cách, một thông báo sẽ hiển thị nhắc bạn điều chỉnh lại vị trí của đồng hồ, chạm vào và Thử lại để bắt đầu đo Spo2 của bạn.

Bước 2: Giữ nguyên vị trí và nhấn nút Lên để vào danh sách ứng dụng. Vuốt trên màn hình và chọn Spo2 để bắt đầu đo.

Bước 3: Kết thúc quá trình đo, trên đồng hồ sẽ hiển thị các chỉ số về nhịp tim và nồng độ Oxy của bạn. Phạm vi đo của đồng hồ từ 70% – 100%.

 • Nếu kết quả cao hơn 90% thì sẽ có màu xanh
 • Phần đánh dấu màu cam tương ứng với mức SpO2 nằm trong khoảng từ 70% đến 89%. 
 • Ngoài ra, đồng hồ sẽ tự động đo Spo2 sau khi bạn bắt đầu trượt tuyết hoặc leo núi. Vuốt lên hoặc xuống trên màn hình để xem chỉ số Spo2 của bạn.                                                                               

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên đồng hồ OPPO                        

Bước 1: Truy cập vào SpO2 > Đợi thiết bị đo lượng oxy trong máu.                                            

Bước 2: Theo dõi kết quả hiển thị.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-14

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên đồng hồ Xiaomi Mi Smart Band 6

Không tập trung vào phân khúc đồng hồ đắt tiền nhưng Xiaomi cũng có chức năng đo SpO2 cho người dùng. Thao tác đo nồng độ oxy (Spo2) cũng có thể dễ dàng thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Mở đồng hồ > Lướt chọn SpO2.

Bước 2: Chọn nút Refresh như hình, chờ trong vòng 3 giây để đồng hồ khởi đông.

Bước 3: Đồng hồ của bạn bắt đầu đo, chờ vài giây để hoàn tất quá trình. Kết thúc, chỉ số SpO2 sẽ hiển thị (phía trên) và dữ liệu nhịp tim (phía dưới) màn hình.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-15

Chỉ số SpO2 trên điện thoại và smartwatch có chính xác không? So sánh với máy đo SpO2?

Theo nghiên cứu chung và ý kiến của các chuyên gia, chỉ số Spo2 trên điện thoại và SmartWatch không thực sự nhất quán.   

Các cơ quan y tế cũng không chứng nhận điều này, ngay cả với những chiếc smartwatch tốt như Apple Watch, kết quả chỉ mang tính tương đối và chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc kiểm tra y tế.

Ngoài ra, thiết bị cũng yêu cầu người dùng phải ổn định và đứng yên trong suốt thời gian đo. Những thiết bị như vậy chắc chắn không được coi là đúng khi đo nồng độ oxy trong máu.

Vì vậy, smartwatch chỉ phù hợp ở cấp độ người tiêu dùng, không dành cho cấp độ lâm sàng.

So sánh chỉ số trên điện thoại và Smartwatch với máy đo nồng độ oxy Spo2

Với sự gia tăng của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, tình trạng khó thở hay nặng hơn là suy hô hấp diễn ra khá phổ biến. Trong hoàn cảnh đó, các chuyên gia đã phát triển ra một thiết bị hỗ trợ cho người bệnh là máy đo nồng độ oxy trong máu (Spo2), giúp kiểm tra nhanh chỉ số nhịp tim và chỉ số oxy (Spo2) trong máu, từ đó giúp người bệnh có biện pháp điều trị kịp thời.

10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-16.1

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ oxy trong máu Spo2?

 • Máy đo nồng độ oxy trong máu hoạt động dựa trên cơ chế quang phổ kế (sắc ký) và cơ chế xung động kế (xung động ký).
 • Theo đó máy đo Spo2 sẽ xác định các chỉ số thông qua đầu ngón tay nhờ vào công nghệ quang điện. Khi đặt một đầu ngón tay vào đầu thăm dò, phần nhựa trên của móng tay sẽ tạo ra ánh sáng phát quang để phần nhựa dưới ngón tay (là bộ phận dò ảnh) kết hợp với nhau tạo thành bộ phận đầu dò.
 • Khi máy khởi động, sẽ tạo ra xung điện từ gồm hai chùm tia có bước sóng khác nhau xuất phát từ phần nhựa trên móng tay qua ngón tay xuống bộ phận dò ảnh. Điểm đặc biệt của 2 chùm tia này là sự tập trung tại điểm kẹp ở đầu ngón tay.
 • Kế tiếp, bộ phận thăm dò tiếp nhận tín hiệu và hình ảnh từ bộ phận dò ảnh. Các thông tin và hình ảnh này được xử lý qua các mạch điện và bộ vi xử lý để cho ra kết quả hiển thị trên màn hình máy đo.
10 cách đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại và smartphone-16

Điểm chung của máy đo nồng độ oxy Spo2 và các thiết bị điện thoại, smartwatch đều sử dụng nguyên lý cảm biến quang học thông qua đầu ngón tay để đo các chỉ số nhịp tim và nồng độ oxy trong máu.

Điểm khác biệt là các máy đo Spo2 đều có riêng cho mình một bộ chip xử lý hiện đại kết hợp với thuật toán phát hiện bộ lọc tiên tiến, cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác tới 98%.

Còn theo ý kiến của các chuyên gia, kết quả từ máy đo Spo2 cũng chỉ mang tính chất tương đối, không hoàn toàn chính xác, nhưng mức độ nhất quán của các chỉ số chung vẫn tốt hơn so với các thiết bị điện thoại hay smartwatch.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bạn TOP 10 cách đo nồng độ Oxy trong máu (SpO2) tốt nhất cho điện thoại và smartwatch. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nhé!

bài viết mới nhất

để lại bình luận